Vay tín chấp – Lý do Vì sao bạn bị từ chối?


Thủ tục vay tín chấp tại các ngân hàng hiện hiện nay rất dễ dàng và nhanh chóng nhưng thực tế, không phải ai cũng được chấp thuận đề nghị cho vay


Cụm từ “vay tín chấp” đã trở nên phổ biến tại thời điểm hiện nay, thủ tục vay tín chấp tại các ngân hàng hiện hiện nay rất dễ dàng và nhanh chóng nhưng thực tế, không phải ai cũng được chấp thuận đề nghị cho vay. Dưới đây là ba nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc khoản vay bị từ chối.

Xem thêm: Vay tín chấp và vay thế chấp - Chọn hình thức vay nào tốt hơn? 

Vay tín chấp là gì? 

Vay tín chấp: Là sản phẩm cho vay mà người đi vay có thể nhận được khoản tiền vay mong muốn mà không phải thế chấp tài sản hay bất cứ điều kiện bảo lãnh nào.

Trong vay tín chấp, người vay tiền không cần thế chấp bất kỳ một tài sản nào, có thể sử dụng số tiền mình vừa vay để thực hiện những công việc đã được hoạch định sẵn và chỉ cần thanh toán một khoản tài chính không đáng kể hàng tháng trong suốt quá trình vay tiền. Song, bên cạnh đó, sự trượt giá của tiền đồng theo thời gian vay cũng làm cho giá trị khoản vay ban đầu có “giá trị” hơn trong tương lai.

Chương trình vay tín chấp hiện nay hầu hết rất tiện lợi và nhanh chóng. Chỉ qua 2-3 ngày (tùy khu vực) khách hàng đã nhận ngay số tiền giải ngân khoản vay từ 10 đến 300 triệu mà không cần phải thế chấp tài sản đảm bảo. Ưu điểm của loại hình vay tín chấp này như sau:

  • Được giải ngân ngay khoản tiền dựa vào các giấy tờ như bảng lương, hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ … trong thời gian ngắn.
  • Dễ dàng sở hữu khoản vay nhỏ và trả góp đều hàng tháng.
  • Ngân hàng dựa trên hạn mức lương của bạn để cho vay.
  • Không cần thế chấp, không cần công ty bảo lãnh, không tốn phí dịch vụ.

Tuy nhiên ưu điểm có thì chắc chắn sẽ có nhược điểm đó là dễ xuất hiện nợ xấu vì người đi vay không cần phải thế chấp tài sản cũng như không cần người bảo lãnh, rất nhiều rủi ro tiềm ẩn do đó lãi suất sẽ cao hơn so với các gói vay khác.

- Khách hàng khi chỉ cần mắc nợ quá hạn thì có khả năng cao sẽ không được hỗ trợ làm hồ sơ vay, vì đây là chương trình cho vay không thế chấp nên uy tín là đặt lên hàng đầu và các ngân hàng xét duyệt rất nghiêm ngặt.

- Bản chất của cho vay tín chấp là không cần tài sản thế chấp, nhưng lãi suất thường tỷ lệ thuận với mức độ rủi ro của khoản vay.

Lý do hồ sơ vay tín chấp của bạn bị từ chối

Vậy lý do gì khiến bạn bị từ chối

Lý do phổ biến nhất là lịch sử tín dụng của bạn không tốt. Việc bạn mang quá nhiều nợ xấu trong quá khứ là nguyên nhân đầu tiên khiến ngân hàng ái ngại khi xem xét cho bạn vay. Cũng dễ hiểu vì vay tín chấp là giao dịch dựa hoàn toàn trên uy tín của người đi vay. Ngân hàng sẽ đánh giá mức độ tín nhiệm của bạn thấp khi họ phát hiện ra bạn nợ nhiều và thường xuyên thanh toán nợ chậm qua bản báo cáo tín dụng của bạn tại CIC – Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia.

Xem thêm: CIC là gì? Lời khuyên nào để tránh rơi vào nhóm tín dụng nợ xấu 

Lý do thứ hai là hồ sơ không nhất quán, nhiều chỗ sai sót. Ngoài điểm tín dụng CIC, ngân hàng phải thẩm định những thông tin quan trọng khác như mức lương, nơi cư trú hiện tại của bạn. Một khi nhận thấy có điểm nào đó không phù hợp, ngân hàng sẽ từ chối hồ sơ của bạn. Tuy nhiên trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu thẩm định lại hồ sơ vay tín chấp ngân hàng thêm một hay hai lần nữa.

Cuối cùng, ngân hàng cũng sẽ từ chối cho bạn vay khi thấy bạn không có nhu cầu vay thật sự. Khi nhu cầu vay vốn không cấp bách, bạn sẽ không có kế hoạch trả nợ khả thi, và ngân hàng cũng không muốn gánh rủi ro cho bạn vay tiền.

Đăng nhận xét

Tin liên quan

    -->